Tâm sự tuổi 30

30 tuổi, bạn còn thất nghiệp, bạn vẫn chưa kết hôn, tài khoản tiết kiệm thì luôn trống rỗng, không có phương hướng, chẳng có gì đáng sợ cả, cái đáng sợ là bạn vì tuổi tác mà nảy sinh ra sự giới hạn trong tâm lý, đánh mất đi đam mê và nhiệt huyết với cuộc sống

tam su tuoi 30

Thế hệ sinh 9X đời đầu đã và đang chính thức bước vào độ tuổi 30 trong năm 2020. Cái độ tuổi đủ lớn đủ trưởng thành để có thể làm tất cả mọi thứ.

Khi bạn 18 tuổi, bạn vừa rời khỏi cái ghế của nhà trường và bước sang 1 trang mới, thế giới với bạn vẫn còn màu hồng.

Lúc bạn 22 tuổi, bạn mới tốt nghiệp Đại Học, bạn cảm thấy tuổi 30 còn rất xa vời, tới lúc đó bạn nghĩ chắc "mình" đã có nhà có xe riêng rồi, công thành danh toại rồi. Nhưng bạn đâu có biết, nếu bạn không nỗ lực từng ngày, từng giờ và chỉ mong nó thành công như vậy. Vậy Tuổi 30 ta sẽ phải đối mặt với những gì:

Có vài điều tôi muốn viết cho tuổi 30:

- Thứ 1: Chấp nhận mọi chi phí chìm (chi phí phát sinh)

Chi phí chìm, hiểu đơn giản là những điều đã xảy ra và không thể thay đổi được bởi bất kỳ quyết định nào trong hiện tại và tương lai. Sống ở đời, không phải cứ bỏ ra là sẽ thu lại được. Nhiều khi, rõ ràng là bạn đã nỗ lực bỏ ra rất nhiều, nhưng thu lại được ngược lại lại vô cùng ít. Không trách bản thân ngốc, cũng không trách vận may không tốt, tâm thái không tốt, thay vào đó, cảm ơn những kinh nghiệm này, chấp nhận mọi chi phí chìm ấy. Cũng đã từng đi phỏng vấn cho nhiều công ty trong hàng tháng trời, rồi mới vào được một công ty lý tưởng. Những công ty trong những tháng năm ấy, chính là chi phí chìm.

Bạn cũng từng tự làm riêng, được vài tháng thì giải tán, nợ nần hàng trăm triệu, nhiều tháng sau mới trả được hết sạch nợ (thậm chí còn không trả nổi), khi hết nợ rồi bạn lại làm lại từ đầu. Những kinh nghiệm đau đớn đó cũng là chi phí chìm.

Nhưng chúng ta cần phải học được cách chấp nhận nó, không oán than, không hối tiếc và cũng đừng cảm thấy không can tâm. Bởi nó giúp chúng ta bồi dưỡng nên năng lực tư duy độc lập, giúp chúng ta lựa chọn được con đường thích hợp cho mình.

Ít nhất nhờ những năm tháng tìm việc đấy, sau này bạn không còn lựa chọn nhầm công việc nữa, cũng không có công ty nào mà bạn không thể vào được. Ít nhất thông qua lần khởi nghiệp thất bại và nợ nần chồng chất kia, bạn tìm ra được phương pháp kiếm tiền khác tối ưu hơn, như cách để hạn chế sai lầm và đi theo vết xe đổ.

Chi phí chìm có thể không đem lại cho chúng ta thành công, nhưng nó đem lại cho ta tư duy sâu sắc, rồi dần dần đúc kết nên kinh nghiệm, và là bước đệm cho lần thành công sau này.

30 tuổi, bạn không biết mình sẽ ra sao. Chắc bạn cũng đã gặp phải rất nhiều trường hợp nỗ lực bỏ ra nhưng lại chẳng thu được gì, nhưng bất kể ra sao, chấp nhận các chi phí chìm là phương pháp tốt nhất giúp người trưởng thành bớt phàn nàn, ca thán hay thất vọng với mình.

- Thứ 2: Chuẩn bị đủ tiền để ít nhất có thể sống được 3 tháng chẳng may bạn thất nghiệp

Tiền rất quan trọng, có tiền, bạn quả thực có thể làm được rất nhiều việc, nhưng không có tiền quả thực rất khó đi.

Bạn muốn tự do, cần phải chuẩn bị cho mình đủ tiền, ít nhất có thể giúp bạn sống được 3 tháng, vậy là bạn có thể tự do rồi.

Nhiều khi ta không cần quá nhiều tiền, chỉ cần đủ để xoay chuyển tình thế là đủ để tự do rồi

Trước đó, tôi luôn cảm thấy kiếm tiền không quá khó, nên không quá trân trọng tiền bạc và hậu quả làm được bao nhiêu thì tiêu sạch sẽ hết bấy nhiêu.

Nhưng tới khi khó khăn ập đến bạn phải tự kiếm những đồng tiền bằng mồ hôi nước mắt thậm chí đổ cả máu rồi bạn mới hiểu ra, mỗi một đồng tiền kiếm được khi đó không hề dễ và bạn phải trả một cái giá không hề nhỏ cho nó.

Tóm lại kiếm tiền quan trọng, tiết kiệm tiền cũng quan trọng, duy trì giá trị bản thân lại còn quan trọng hơn, bởi đó là những nhân tố giúp bạn tạo ra giá trị sau này.

- Thứ 3: Thử trải nghiệm và làm những điều khác biệt

Cách đây không lâu, tôi có đọc được câu nói này: "Nếu bạn cảm thấy mình hiện tại sống không như ý muốn, chi bằng thay đổi tư duy đi thử thách bản thân một chút, làm những chuyện khác biệt, có lẽ mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn."

Tôi rất đồng tình với điều này. Khi có được một công việc tạm gọi là ổn định, mặc dù không phải lo cơm ăn áo mặc, nhưng tôi luôn cảm thấy thiếu đi chút trải nghiệm gì đó, muốn thử thách mình với những dự án những ước mơ mà mình ấp ủ từ lâu.

Vì vậy mà tôi lựa chọn rời khỏi vùng an toàn. Có lẽ một ngày nào đó, công việc khởi nghiệp không thuận lợi, không vui vẻ, không cho ra được thành tựu gì, tôi sẽ lựa chọn công việc khác, đi trải nghiệm một cuộc đời khác. Bởi lẽ con người về bản chất là nên vui vẻ, mọi điều khiến bạn không vui đều đang dần dần ăn mòn bạn, không có gì đáng để chịu đựng, và cũng không có tình huống nào đáng để bạn phải quá lo lắng cả

Con người ta sẽ dần dần tiếp nhận bản thân mình qua các quá trình trải nghiệm khác nhau. Nếu 30 rồi mà vẫn thấy cuộc sống của mình nhạt nhẽo, vậy bạn có thể đi làm một điều gì đó khác biệt, rồi dần dần hiểu mình, tiếp nhận mình.

30 tuổi, bạn còn thất nghiệp, bạn vẫn chưa kết hôn, tài khoản tiết kiệm thì luôn trống rỗng, không có phương hướng, chẳng có gì đáng sợ cả, cái đáng sợ là bạn vì tuổi tác mà nảy sinh ra sự giới hạn trong tâm lý, đánh mất đi đam mê và nhiệt huyết với cuộc sống! Bạn cảm thấy mình già, cảm thấy tự ti, cảm thấy kém cỏi khi tự đi so sánh với bạn bè. Đó là một suy nghĩ hết sức sai lầm, khi bạn đi so sánh mình với người khác là bạn đang tự giết chính chính, bạn đang lấy đi thời gian của chính mình để trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân đáng nhẽ ra là của bạn. Vậy tới độ tuổi này mà trong tay bạn “chả có cái quái gì thì bạn làm gì”.

- Thứ 4: Thay đổi bản thân – tìm kiếm hướng đi riêng cho chính mình

Nếu bạn 30 tuổi bạn có một công việc mà bao người hằng mơ ước với mức lương khiến bạn không phải lo nghĩ về chuyện tiền bạc, bạn có một gia đình nhỏ hạnh phúc đầy ắp tiếng cười, bạn có mục tiêu, có lý tưởng sống thì tôi xin chúc mừng bạn. Nhưng Nếu bạn đã 30 tuổi, bạn thất nghiệp, bạn bị người yêu nói lời chia tay, gia đình thì lục đục thường xuyên cãi vã thì đây chính là thời điểm để bạn thay đổi bản thân và tìm ra lý do tại sao bạn được sinh ra trên đời này. Dưới đây là những gợi ý mà bạn có thể làm theo để thay đổi chính số phận của mình. Bạn không nên tin vào số mệnh mà bạn sẽ tự mình nắm lấy chính vận mệnh của mình bằng việc làm các việc nhỏ sau:

Dậy sớm 5h mỗi ngày và chăm chỉ rèn luyện sức khỏe vì có sức khỏe là có tất cả. Có thể bạn thấy giờ mình 30 tuổi bạn đang khỏe mạnh, bạn có thể thức xuyên đêm đi bar, hay nhậu nhẹt tới sáng và sáng mai vẫn dậy được. Nhưng bạn có chắc khi bạn 40 tuổi, 50 tuổi bạn vẫn còn khỏe mạnh hay lúc với cái bụng bia và một đống thứ bệnh trong người bạn mới chịu rèn luyện sức khỏe hay sao, tới lúc đó thì quá trễ rồi.

Trau dồi kiến thức bằng việc đọc sách và học các khóa học. Tuy bạn đã 30 tuổi không có nghĩa là bạn không cần học nữa. Vì thế giới này thay đổi mỗi ngày mỗi giờ, bạn không thể cứ dậm chân tại chỗ như vậy được, mọi thứ cần phải được nâng cấp sức khỏe cũng như trí tuệ của bạn.

Hãy biết trân trọng thời gian. Có một thứ trong cuộc sống này rất công bằng đó chính là thời gian. Dù bạn có là Bill Gates, Warren Buffett, Jack Ma, và bạn thì ai cũng sẽ chỉ có 24h mỗi ngày. Vậy tại sao những những người đó thành công mà bạn thì không. Điều khác biệt duy nhất chính là cách họ sử dụng thời gian, họ dậy sớm, họ quý trọng thời gian, họ tận dụng những giây phút quý báu của họ thể nâng cấp bản thân. Trong khi bạn đang chơi game thì họ đang nỗ lực, trong khi bạn đang ngủ thì họ đang hành động. Nhưng còn bạn, bạn không dám từ bỏ một giờ chơi game để thay vào đó là một giờ nỗ lực, bạn không dám thức khuya dậy sớm vì bạn cảm thấy chán nản mệt mỏi, bạn bỏ cuộc trước tất cả những thất bại.

Hãy theo đuổi đam mê và tạo ra giá trị cho mọi người. Có người nói, hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn. Bạn cần tới 10 000 giờ để thành công trong bất khì một lĩnh vực nào. Vì vậy nếu bạn cố gắng 1, 1 tuần, 1 tháng, thậm chí một năm và vẫn chưa thấy thành công thì để tôi nói cho bạn nghe. Bạn hãy cứ cố gắng đi, hãy cứ nỗ lực đi, thất bại ở đâu thì đứng lên ở đó miễn là bạn còn ý chí và quyết tâm theo đuổi nó tới cùng. Khi bạn tạo ra được giá trị cho người khác thì tiền bạc sẽ tự khắc đến với bạn.

Dưới đây là danh sách những điều nhỏ mà bạn có thể bắt đầu thực hiện từ thời điểm này:

- Chấm rứt chơi game và đọc truyện (bạn đã chơi và đọc quá đủ rồi, không bao giờ đặt chân vào quán nét quán game).

- Chấm rứt xem phim ảnh đồi trụy (nó sẽ khiến ta hao tổn sinh khí và trở thành nô lệ của dục vọng).

- Bỏ mọi loại nước ngọt, nước tăng lực (chúng là thứ nước đường hại thân)

- Bỏ tất cả các loại bánh kẹo (hãy theo đuổi một phương pháp tăng cân hoặc giảm cân phù hợp với bản thân)

- Bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia nếu được hãy từ bỏ

- Không ăn các loại thức ăn nhanh thay vào đó hãy tự nấu

- Chạy bộ ít nhất 3 lần mỗi tuần mỗi lần 30 phút

- Từ chối những lời rủ rê đi ăn vặt đi nhậu

- Xem video về lĩnh vực mình theo đuổi và không ngừng hoàn thiện

- Xem video dạy kỹ năng mềm phát triển bản thân thân

- Tập thể hình tại các phòng tập nếu có thể với cam kết không từ bỏ

- Dậy từ 4h hoặc 5h sáng, đừng thức khuya chỉ để chơi game đọc truyện mà để nỗ lực và làm việc

- Thiết lập kế hoạch dài hạn để chinh phục ước mơ

- Đọc ít nhất 1 cuốn sách 1 tháng

- Dọn dẹp phòng ngăn nắp

- Đừng nói xấu sau lưng người khác, luôn khiêm tốn, đừng xung đột cãi nhau với những người ghét bạn.

- Kiểm soát cảm xúc, luôn giữ cảm xúc ở trạng thái cân bằng.

- Sống trong hiện tại, đừng dằn vặt về quá khứ.

- Đừng mua những thứ không cần thiết để rồi đến lúc bạn phải bán những thứ mình cần.

- Mua sách và các dụng cụ luyện tập thể dục thể thao

- Không sợ chỉ trích, không tham gia bình luận tục tĩu, bình luận với tinh thần xây dựng.

- Chỉ lên Facebook từ 10 đến 30 phút mỗi ngày, đánh dấu lại những trang cần thiết, chỉ giữ lại những trang chia sẻ kiến thức bổ ích, loại bỏ những trang giải trí vô bổ trên facebook.

- Đừng xem các video giải trí bất tận trên Youtube thay vào đó hãy đọc các tin tức về xã hội chính trị.

- Học cách quản lý thời gian, ở nhà rèn luyện thay vì đi chơi cuối tuần

- Học cách quản lý tài chính theo nguyên tắc 5 hũ

- Học tiếng Anh

Bạn có thể tự lập danh sách cho chính mình và gạch đi những thứ đã thực hiện. Bằng các thay đổi nhỏ sau vài tháng bạn sẽ thấy mình thay đổi và tiến bộ. Khi ấy bạn sẽ khám phá ra nhiều điều tuyệt vời hơn nữa về bản thân. Con đường tiến tới thành công không dễ dàng đòi hỏi chúng ta phải sẵn sàng hy sinh nhiều thứ, ta phải sống khác đi. Không có ước nào được thực hiện bằng việc ăn uống vô độ và vui chơi vô bổ. Khi bước trên con đường thành này mọi sức mạnh, khả năng, tố chất của chúng ta sẽ được khai mở. Kiên nhẫn, kiên trì, kỷ luật sẽ được sử dụng. Càng bước đi xa ta càng mạnh mẽ, ta có nhiều cơ hội để đạt được những điều vượt xa với giới hạn thông thường. Thời gian trôi qua và khi nhìn lại chắc chắn ta sẽ không hối hận với con đường mình đã chọn.
Đình Thuấn
Đình Thuấn

Hy vọng rằng với nội dung trên chúng tôi đã mang lại một giá trị nào đó gửi đến bạn. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn bằng cách để lại bình luận. Cảm ơn bạn đã theo dõi./

Bình luận0 bình luận