4 Bài học kinh doanh học từ loài Sói

Sói chiếm giữ tầm quan trọng lớn trong các nền văn hóa và tôn giáo của các dân tộc du mục, cả hai thảo nguyên Á-Âu và của vùng đồng bằng Bắc Mỹ. Những người dân bản xứ nhiều vùng đã thần thánh hóa và sùng bái loài sói, coi nó như vật tổ, xuất phát từ những đặc điểm tự nhiên của chúng, đó chính là sức mạnh sự nam tính, tính đoàn kết, sự kiên trì và thành công.

4-bai-hoc-kinh-doanh-tu-loai-soi

1. Quy tắc số 1

Sói là loài vật không có sĩ diện, nếu gặp loài vật mạnh hơn nó sẽ rút lui. Cho dù cả đàn sói phải đối mặt chỉ với vài con sư tử đi nữa, sói cũng sẽ gọi nhau rút lui, bởi chúng biết chiến thắng mà phải trả giá nặng nề thì cũng chẳng khác nào một trận thua.

Bài học: Rút lui đôi khi không phải thể hiện sự kém cỏi, rút lui khi biết lượng sức mình là sự khôn ngoan “vô đối”. Trong kinh doanh cũng vậy hiểu chính mình và biết khi nào nên tiến nên lui là điều mà mọi lãnh đạo cần phải hiểu. Sức không đủ đua theo cuộc chơi chỉ khiến rủi ro nhận lớn hơn. Hãy cân nhắc thật thông minh!

2. Quy tắc số 2

Tinh thần đoàn kết, tính bầy đàn là số 1

Nếu sói buộc phải đối mặt với những đối thủ mạnh hơn, cả đàn sói sẽ cùng tấn công, và sau trận chiến cả đàn sẽ không bao giờ bỏ mặc con bị thương đó.

Bài học: Tốc độ của đội nhóm sẽ bằng tốc độ của người kém nhất. Làm việc rời rạc không có sự liên kết đoàn kết là sự chuẩn bị sẵn sàng cho sự thua cuộc. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, đi cùng với đội nhóm của mình bạn có thể đến được những nơi mà bạn chưa bao giờ đến.

3. Quy tắc số 3

Luôn mưu mẹo để đạt kết quả cuối cùng, để cái giá phải trả là nhỏ nhất

Loài sói dù được coi là “sát thủ rừng xanh”, nhưng nó không chỉ sử dụng răng và móng, mà nó luôn biết sử dụng cái đầu trong mọi việc, những việc không nhất thiết phải dùng sức, nó sẽ tìm những cách khác để làm

Chính vì vậy người ta mới luôn nói chó sói là loài “gian ác”, bởi trong việc săn mồi, nếu nó tìm ra cách tốn ít sức lực nhất, nó sẽ làm cách đó.

Bài học: Việc kinh doanh không chỉ cần cần cù chăm chỉ là được bạn phải linh hoạt vẫn dụng bộ não, luôn thay đổi bản thân và tăng cường sức lực cũng như trí lực của mình.

4. Quy tắc số 4

Luôn lạnh lùng, tàn nhẫn với kẻ địch. Sói là loài động vật ăn thịt, nên dù muốn hay không, nó không thể có “lương tâm” khi săn mồi, và khi gặp kẻ địch, nếu tha thứ cho chúng tức là tự kết liễu chính bản thân mình. Vậy nên sói luôn được ví von với sự hung ác và nhẫn tâm.

Bài học: Có thể bạn sẽ cảm thấy nguyên tắc này không còn “lương tâm”, tuy nhiên trong kinh doanh nếu như bạn cũng buông thả những mục tiêu mình cần “hạ gục” cũng chẳng khác gì bạn đang tự chối với bản thân. Hãy theo đuổi và chiến đấu hết mình để chiến thẳng!
Đình Thuấn
Đình Thuấn

Hy vọng rằng với nội dung trên chúng tôi đã mang lại một giá trị nào đó gửi đến bạn. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn bằng cách để lại bình luận. Cảm ơn bạn đã theo dõi./

Bình luận0 bình luận